489A/21/54 Huỳnh Văn Bánh - P.13-Q.Phú Nhuận- Tp HCM
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00
+84-28-39918666
Close
+84-28-39918666
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00

Blog

Italy khai trương bảo tàng mang tên vị bác sĩ hy sinh sau khi phát hiện ra SARS ở Việt Nam

Italy khai trương bảo tàng mang tên vị bác sĩ hy sinh sau khi phát hiện ra SARS ở Việt Nam

Ngày 1/4, Viện bảo tàng Bảo tàng Carlo Urbani, bảo tàng mang tên vị bác sĩ hy sinh sau khi phát hiện ra SARS ở Việt Nam năm 2003, đã được chính thức khai trương tại thành phố Castelplanio, tỉnh Ancona, vùng Marche, quê hương ông.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tham dự lễ khai trương có Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, Thứ trưởng Y tế Italy Marcello Gemmato, Chủ tịch vùng Marche, Francesco Acquaroli, Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Marche, Dino Latini, Chủ tịch tỉnh Ancona, Daniele Carnevali ,Thị trưởng thành phố Castelplanio, Fabio Badiali, Chủ tịch Hiệp hội Carlo Urbani Italy, Tommaso Urbani và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, cùng nhiều quan chức, chuyên gia y tế và bạn bè Italy và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai trương bảo tàng, Tổng giám đốc WHO Ghebreyesus đã gọi bác sĩ Carlo Urbani là "anh hùng của thế giới", một biểu tượng của cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh tật. Những tâm đắc của bác sĩ Carlo Urbani đối với y tế phòng ngừa và việc tiêm vaccine, cũng như các liệu pháp điều trị ở các nước kém phát triển cho đến ngày nay vẫn còn giá trị. Ông Ghebreyesus đã tặng cho bảo tàng tấm bảng kỷ niệm người con ưu tú của thành phố Castelplanio, đã từng được đặt tại trụ sở của WHO ở Geneva.

Trong khi đó, Tham tán Nguyễn Thái Học, thay mặt cho Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, nhấn mạnh rằng sự kiện này một lần nữa tri ân bác sĩ Carlo Urbani, tôn vinh những đóng góp quý báu to lớn của ông cho nền y tế thế giới nói chung, cống hiến của cuộc đời ông cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và cứu người nói riêng. Bác sĩ Carlo Urbani là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của WHO tại Việt Nam. Ông đã hy sinh mạng sống của mình vào năm 2003 để nghiên cứu về dịch bệnh SARS: nhờ nghiên cứu chuyên sâu và sự hy sinh của ông, Việt Nam đã có thể phân tích và xác lập tác nhân virus gây bệnh. Thông qua cách ly và chăm sóc đặc biệt, ông đã tìm ra cách đánh bại SARS trong thời gian ngắn. Cuộc đời của ông là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa Italy và Việt Nam.

Hai mươi năm sau khi ông qua đời, đã có một viện bảo tàng để tưởng nhớ Carlo Urbani, được chia thành ba khu vực chính, tìm lại cuộc đời, niềm đam mê và hoạt động của ông với tư cách là một bác sĩ và nhà khoa học, với những di sản nghề nghiệp và con người, những kỷ vật và ký ức về vị bác sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp cứu người.


Thị trưởng thành phố Castelplanio Fabio Badiali phát biểu tại lễ khai trương bảo tàng. Ảnh: Thanh Hải-Trường Dụy/Pv TTXVN tại Italy


Bác sĩ Carlo Urbani, người nhiều năm làm việc tại Việt Nam, có công đầu trong việc xác định bệnh dịch mới năm 2003 - SARS; sau đó phát bệnh trên đường bay đến Thái Lan và hy sinh ngày 29/3/2003 khi mới 46 tuổi. Cái chết của ông không vô nghĩa. Trước khi mất, ông đề nghị các bác sĩ cắt lá phổi của mình làm tiêu bản nghiên cứu. Hai tuần sau khi ông qua đời, nhờ lá phổi đó, giới khoa học phát hiện virus corona và tìm ra cách khống chế đại dịch SARS.

WHO đã vinh danh vị bác sĩ - anh hùng trong trận chiến chống dịch SARS rằng “dù ra đi sớm, nhưng bác sĩ Carlo Urbani đã sống cuộc đời trọn vẹn. Nếu còn sống, ông vẫn là đại diện mẫu mực cho sứ mệnh của WHO - bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho thế giới và phục vụ những người yếu thế”.

Năm 2022, cố bác sĩ Carlo Urbani đã được chính phủ Italy quyết định trao huân chương công trạng Đại hiệp sĩ để tôn vinh những cống hiến to lớn của ông trong phát hiện, xác định và ứng phó nhanh chóng các bệnh mới, đóng góp vào việc đảm bảo sức khỏe nhân loại.

Dương Hoa (TTXVN)

1.000 tỷ USD đang săn lùng cơ hội đầu tư bất động sản toàn cầu CEO địa ốc Hòa Bình bị chất vấn vì giá cổ phiếu kém xa đối thủ